สิ่งจำเป็นที่จะต้องเตรียมไปต่างประเทศ

2016-10-18 10:54:03 | อ่าน 358 ครั้ง

1.ปากกาและน้ำยาลบคำผิด


                ในระหว่างการเดินทางนั้น เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องกรอกเอกสาร นู่น นี่ นั่น มากมายให้รำคาญใจอยู่บ้าง และแน่นอนค่ะ ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ เราจึงต้องเตรียมพร้อมไว้สำหรับการแก้ไขข้อผิดพลาดในการกรอกเอกสารนะคะ

2.ปลั๊กไฟ
                ไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที ใครๆ ก็อยากถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก หรือโพสลงโซเชี่ยลเก๋ๆ ให้คนในประเทศอิจฉาเล่นอยู่แล้วใช่มั้ยคะ แต่อุปกรณ์ถ่ายภาพอย่างโทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูป ต้องชาร์จแบตเป็นธรรมดา แต่ปลั๊กเจ้ากรรมดันมีรูเดียวทั้งห้อง ไหนจะโทรศัพท์ ไหนจะกล้องถ่ายรูป ไหนจะของเพื่อน ของแฟน ของพ่อ ของแม่ เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกปลั๊กไฟอย่างแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้น ขอบอกตรงนี้เลยว่า “ติดตัวไว้ใช้ อุ่นใจค่ะ”

3.พยายามอย่ากินของเผ็ดซี๊ดเปรี้ยวแซ่บ                อย่าพยายามทำให้ตัวเองต้องจู๊ดๆ นอกบ้านนะคะ เพราะการที่เราไปต่างบ้านต่างเมืองแบบนั้น การหาห้องน้ำอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรืออาหารมันล่อตาล่อใจจริงๆ เตรียมยาธาตุหรือยาแก้ท้องเสียไปด้วยก็ดีนะคะ  

4.ของเหลว


                หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วนะคะ ว่าห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง หรือนำขึ้นได้ไม่เกินปริมาณที่กำหนดและต้องใส่ถุงพลาสติกใส เพื่อความปลอดภัยให้เก็บลงในกระเป๋าที่จะโหลดลงใต้เครื่อง หากถือขึ้นเครื่องมีสิทธิ์โดนเจ้าหน้าที่โยนทิ้งได้นะคะ เพราะของเหลวบางชนิดสามารถนำไปเป็นสารตั้งต้นในการประกอบเป็นวัตถุระเบิดได้ หรือถ้าเครื่องมีการกระแทก ของเหลวบางชนิดที่มีแอลกอร์ฮอล์เป็นส่วนผสม อาจทำให้เพลิงลุกไหม้ห้องโดยสารได้ค่ะ

5.ร่ม


                บางประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะ จะมีฝนตกบ่อยพอสมควรนะคะ และมีอีกหลายประเทศที่มีฝนตกแบบไม่ทันตั้งตัว ประโยชน์ของร่ม นอกจากจะกันฝนได้แล้ว ยังกันแดดได้ด้วยนะคะ ถึงแม้เราจะมีหมวกใส่ไว้บังแดด แต่เชื่อเถอะค่ะ ถือร่มไป ช่วยได้เยอะกว่า

6.แผนที่


                สังเกตมั้ยคะ ว่าชาวต่างชาติที่มาเที่ยวประเทศไทย ส่วนหนึ่งจะถือแผนที่กันมาด้วย เช่นกันค่ะ เวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศก็ควรจะมีแผนที่ไปด้วย หรือหาเส้นทางที่จะไปโรงแรม ไปสถานีรถไฟ ไปป้ายรถเมล์เผื่อไว้ก็ดีนะคะ เพราะการเดินไปถามทางเอาข้างหน้า อาจจะทำให้หลงเดินวนไปมา พาให้หงุดหงิดนะคะ

7.เปิด roaming เฉพาะโทรออกกับรับสาย                อย่าเปิด roming data ทิ้งไว้เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะโปรโมชั่นอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ ส่วนใหญ่ครอบคุลมแค่ในประเทศเท่านั้นค่ะ หากเราเผลอเปิดทิ้งไว้ล่ะก็ กลับมา คงต้องจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตหลังแอ่นกันเลยทีเดียว

8.ป้ายสีแสด


                กระเป๋าเดินทางที่โหลดไว้ใต้ท้องเครื่อง เมื่อเรามาถึงสนามบินปลายทาง กระเป๋าเหล่านั้นก็จะถูกโหลดออกมาตามสายพานเพื่อให้เจ้าของมารับ แต่กระเป๋าเหล่านั้นก็มากมายซะจนลายตา หยิบผิดหยิบถูกกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นป้ายสีแสดๆ สีชัดๆ เป็นที่สังเกตง่ายๆ จะทำให้เราหากระเป๋ษของเราได้ไวขึ้นนะคะ

9.แลกเงินจากไทยจะได้ rate ดีกว่าแลกเมืองนอก (ส่วนใหญ่ดีกว่า)


                ขอแนะนำ super rich ค่ะ ลองดูใน google ได้เลย มีทั้ง Super rich thailand และ super rich 1992 ลองเทียบ rate ดูนะคะว่าอันไหนดีกว่า แต่ก็ต้องดูด้วยว่าแลกแล้วคุ้มค่าเดินทางไปแลกหรือไม่

10.เบอร์โทรสำคัญ


                เบอร์สถาทูตไทยแต่ละประเทศ เบอร์พ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อน ญาติ จดใส่กระดาษติดตัวไว้ เผื่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นด้วยนะคะ


และนี่คือ สิ่งที่เราควรทำก่อนที่จะออกเดินทางไปต่างประเทศนะคะ ขอให้เที่ยวปีใหม่ให้สนุกทุกท่านเลยนะค๊าาาาาาาา